Viêm màng não có chữa được không?

Bệnh viêm màng não có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở trẻ em (nhất là trẻ em dưới 5 tuổi) trong mùa nắng nóng và mùa chuyển lạnh. Viêm màng não giai đoạn nặng thường gây hôn mê co giật, không điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong, di chứng. Vậy bệnh viêm màng não có chữa được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của WebHoiBenh nhé!

Viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh não và tuỷ sống (còn gọi là màng não) do siêu vi trùng hay vi trùng gây ra. Đây là loại bệnh lý rất nặng có thể gây tử vong hay di chứng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm màng não là do tác nhân gây bệnh tấn công vào màng bao quanh não và khi nặng mới có ảnh hưởng đến não.

Viêm màng não có chữa được không?

Đường lây của bệnh viêm màng não

Nguyên nhân Viêm màng não có thể do vi trùng hay siêu vi trùng. Trẻ mắc bệnh viêm màng não thường là hậu quả của nhiễm trùng do vi trùng đã tồn tại ở vùng mũi và miệng, hoặc do bị bệnh viêm mũi họng lâu ngày nhưng không được điều trị đúng cách. Viêm màng não cũng có thể là kết quả của các nhiễm trùng xảy ra gần não như tai hoặc xoang và đó cũng có thể là biến chứng cơ hội của phẫu thuật não, đầu hay cổ. Những vi trùng này đi vào máu và đến cư trú ở lớp màng bao bên ngoài não (màng não).

Bệnh lây qua đường hô hấp, siêu vi trùng hay vi trùng gây bệnh có trong các chất tiết đường hô hấp. Một số người lành khi hít phải chất tiết này khi người bệnh ho hay hắt hơi sẽ có thể bị bệnh.

Bệnh viêm màng não thường xảy ra ở trẻ nhỏ vào mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa vì có nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp và là thời điểm thuận lợi để một số vi trùng và siêu vi trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Các vi trùng thường gặp là Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis. Haemophilus influenzae type B (Hib) cũng có thể gây viêm màng não ở người lớn và trẻ nhỏ.

Khi bị viêm màng não, trẻ có những biểu hiện

– Sốt cao đột ngột, nôn ói, bỏ ăn

– Sau 1- 2 ngày trẻ sẽ ngủ nhiều, sợ ánh sáng, cổ cứng

– Trẻ nhỏ còn thóp, có thể thấy thóp phồng căng

– Trẻ lớn hơn thì than đau đầu, đau sau gáy và nằm lừ đừ

– Riêng trẻ dưới 3 tháng tuổi đôi khi ít sốt nhưng sẽ bỏ bú, quấy khóc, khóc thét hay ngủ li bì, và muộn hơn sẽ có co giật hoặc hôn mê

Triệu chứng của bệnh viêm màng não ở giai đoạn nặng thường có các triệu chứng liên quan đến thần kinh như lừ đừ, kích thích vật vã, run chi, co giật và hôn mê.

Các triệu chứng kể trên có thể không xảy ra theo trình tự và không xuất hiện ở mọi bé. Các triệu chứng trên sẽ xuất hiện ngày càng nặng hơn nếu không được điều trị.

Diễn tiến bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh: nếu do vi trùng sẽ gây tử vong hay để lại di chứng nặng khi trẻ không được điều trị kịp thời. Còn nếu do siêu vi trùng thì bệnh sẽ tự khỏi cũng như đa số các trường hợp nhiễm siêu vi trùng khác (nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp gây ra cảm cúm, ho, sổ mũi; nhiễm siêu vi trùng đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy, ói).

Viêm màng não có chữa được không?

Chẩn đoán và điều trị

Để có thể biết được trẻ có bị viêm màng não hay không và nguyên nhân là do vi trùng hay do siêu vi trùng thì cần phải làm các xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm nước màng não (nước não tủy) và theo dõi cẩn thận tại bệnh viện.

Viêm màng não là loại bệnh nặng cần được điều trị cấp cứu, nếu không điều trị hay điều trị trễ, bệnh có thể gây tử vong hay để lại những di chứng như điếc, mù lòa, động kinh, yếu liệt tay chân hay nặng hơn trẻ không còn nhận biết được người thân dù đã điều trị khỏi bệnh, nhưng nếu điều trị kịp thời trẻ sẽ khỏi bệnh và hoàn toàn bình thường.

Khi trẻ sốt cao thì điều trị tại nhà chủ yếu là lau mát, hạ sốt và theo dõi tình trạng bệnh của trẻ. Nếu trẻ bị viêm màng não thì các triệu chứng sốt, nôn ói, đau đầu, tri giác sẽ diễn biến ngày càng nặng hơn. Do đó khi nghi ngờ trẻ bị viêm màng não hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì hậu quả của bệnh viêm màng não tùy thuộc vào bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh viêm màng não

Nên giữ ấm, chăm sóc tốt cho trẻ những lúc thời tiết thay đổi, khi trẻ bị viêm hô hấp trên hay bị viêm amidan, viêm họng mủ cần phải điều trị tích cực và đầy đủ dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Để phát hiện sớm bệnh lý não – màng não tốt nhất là nên theo dõi sát khi thấy trẻ sốt, nôn ói, đau đầu. Nếu thấy bóng nước vùng lòng bàn tay bàn chân hay các chấm hay mảng xuất huyết hoại tử thì nên cho trẻ đến gặp bác sĩ để được khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trẻ có dấu hiệu thần kinh như lừ đừ, kích thích, vật vã, run chi, co giật và hôn mê thì đưa đến bệnh viện ngay. Điều quan trọng cần nhớ là các triệu chứng trên sẽ xuất hiện ngày càng nặng.

Tuyệt đối không tự ý uống thuốc kháng sinh hoặc tự ý bỏ thuốc.

Chích ngừa vắc-xin cũng rất quan trọng. Tuy nhiên một vắc-xin chỉ phòng được một bệnh.

Viêm màng não có chữa được không?

Tại Việt Nam hiện có 2 loại thuốc chủng ngừa viêm màng não

– Vắc-xin phòng viêm màng não do HIB (Haemophilus influenzae type B). Tuy nhiên chi phí rất cao cho 1 liều vắc-xin (cần phải chích từ 1 – 3 liều tùy theo tuổi và vắc xin này không cần thiết phải chích cho trẻ trên 5 tuổi vì vi trùng này rất khi ít gây viêm màng não ở trẻ trên 5 tuổi).

– Vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu (cần phải chích nhắc lại mỗi 3 năm cho trẻ trên 18 tháng tuổi).

Các loại vi khuẩn gây viêm màng não khác chưa có thuốc chủng ngừa.

Trẻ bị bệnh viêm màng não là một vấn đề cực kì nguy hiểm. Các mẹ cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về bệnh viêm màng não ở trẻ cũng như cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho bé. Đưa bé đi khám bác sĩ khi cần thiết, không nên tự ý mua thuốc cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa này, mẹ cần phải quan tâm chú ý đến bé nhiều hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Bình luận