Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke đã phát hiện ra rằng, so với nam giới, phụ nữ trải qua những hậu quả về tinh thần và vật chất từ việc nghỉ ngơi không đầy đủ. Bên cạnh việc đưa ra cho một nửa dân số lý do chính đáng để ngủ thì những phát hiện này cũng có thể truyền cảm hứng cho các khuyến nghị mới về sức khỏe ở phụ nữ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim, trầm cảm và các vấn đề tâm lý.

Cuộc nghiên cứu được hướng dẫn bởi nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ Michael Breus, ước tính nhu cầu về giấc ngủ tương ứng của phụ nữ và đàn ông bằng cách đánh giá khả năng của họ đối phó với việc nghỉ ngơi không đầy đủ. Theo Breus, các thí nghiệm cho thấy một sự khác biệt rõ ràng giữa các giới tính. “Chúng tôi phát hiện ra rằng phụ nữ bị trầm cảm hơn, phụ nữ có nhiều sự tức giận hơn và phụ nữ có thái độ gây chiến hơn vào buổi sáng sớm,” ông nói với các phóng viên.

Ai cần ngủ nhiều hơn?

Nhiều yếu tố sinh học được cho là góp phần vào sự chênh lệch này. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng yếu tố cuối cùng là việc tiêu hao năng lượng tinh thần. Phụ nữ nói rằng chỉ đơn giản là họ sử dụng não bộ nhiều hơn nam giới.

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

“Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép não bộ tự phục hồi và sửa chữa. Trong suốt giấc ngủ sâu, vùng vỏ não – một phần của não chịu trách nhiệm cho các tư tưởng, trí nhớ, ngôn ngữ… , tách ra từ các giác quan và phục hồi lại” Jim Horne, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough ở Anh nói với người Úc “bạn sử dụng não bộ suốt cả ngày càng nhiều thì nhu cầu não bộ cần phục hồi càng cao, do đó, bạn càng cần ngủ nhiều hơn. Phụ nữ có xu hướng đa nhiệm – họ làm rất nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt – do đó, họ sử dụng não bộ hiện tại nhiều hơn so với nam giới “.

Điều đó cũng chỉ ra rằng, nếu người đàn ông sử dụng não bộ nhiều hơn trong ngày, họ cũng sẽ cần một vài giờ để ngủ “Một người đàn ông có công việc phức tạp liên quan đến việc phải suy nghĩ liên tục và đưa ra các quyết định cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với nam giới thông thường – mặc dù có lẽ vẫn không nhiều bằngười phụ nữ,” Horne cho biết.

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

Khoa học về giấc ngủ

Các nghiên cứu của Breus và đồng nghiệp của ông đã bổ sung một số lượng lớn các yêu cầu khoa học về kết quả sức khỏe của việc mất ngủ. Trong một bài báo được công bố hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y Case Western Reserve đã chỉ ra một mối t=ương quan giữa việc nghỉ ngơi không đầy đủ và tốc độ lão hóa da. Các nghiên cứu khác đã cho thấy sự liên quan giữa việc thiếu ngủ với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, huyết khối, đột quỵ và các vấn đề tâm thần.

Người trưởng thành trung bình ở Mỹ cần từ 7 đến 9 giờ để ngủ mỗi ngày. Điều đó cho thấy rằng, 80% dân số nói rằng họ thường xuyên rơi vào những giấc ngủ ngăn.

Nguồn: Medicaldaily

Bình luận