Sản phụ nằm than sau sinh có tác dụng gì?

Có rất nhiều quan niệm từ xa xưa đối với phụ nữ sau sinh. Trong đó quan niệm nằm than sau sinh hiện nay vẫn được nhiều mẹ áp dụng. Vậy nằm than sau sinh có tác dụng gì và có thực sự tốt như những gì các cụ đã nói.

Tác dụng của việc nằm than sau sinh

Nhiều mẹ vẫn thắc mắc không biết nằm than sau sinh có tác dụng gì mà các bà các mẹ vẫn khuyên nên thực hiện. Theo đó, từ xa xưa các cụ quan niệm sau sinh nằm than là việc quan trọng và cần thiết đối với sản phụ và trẻ sơ sinh. Bởi sau khi sinh, cơ thể phụ nữ sẽ mất khá nhiều máu chính vì vậy mà cơ thể sẽ yếu và thường bị lạnh. Ngoài ra, các cơ quan trong cơ thể cũng tăng cường hoạt động để nuôi thai nhi trong quá trình mang thai, khi đẻ, các hoạt động này bị chậm lại một cách đột ngột khiến cơ thể sản phụ bị dao động, thân nhiệt hạ xuống. Chính vì vậy, việc giữ ấm cơ thể sau sinh là vô cùng cần thiết, vừa giúp sản phụ mau phục hồi sức khỏe, làm ấm cơ thể tăng cường sự lưu thông máu giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Bên cạnh đó, việc nằm than còn giúp sản phụ về lâu dài không bị lạnh hay đau nhức xương khớp và giúp trẻ cứng cáp hơn.

Thực chất, tác dụng của việc nằm than kể trên là theo quan niệm từ xa xưa, cho đến ngày nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào cho thấy việc nằm than sau sinh là tốt cả. Thậm chí nằm than sau sinh lợi thì ít mà hại thì nhiều. Sản phụ nằm than sau sinh có tác dụng gì?

Nằm than sau sinh lợi ít hại nhiều?

Sau sinh, mẹ bầu và trẻ sẽ nằm trong phòng kín để tránh gió cũng như các tác nhân khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà than khi đốt sẽ thải ra một lượng lớn CO2 độc hại, do đó khi cho mẹ và trẻ nằm than trong phòng có thể khiến mẹ và trẻ hít phải trong khi cơ thể còn yếu dẫn đến ngộ độc khi CO2.

Đối với mẹ, nằm than sau sinh có thể ảnh hưởng đến vết thương sau khi sinh, da bị phồng rộp, mẩn đỏ, nhiễm trùng da…

Đối với trẻ, do sức đề kháng cơ thể còn yếu, các bộ phận hoạt động còn kém vì vậy khi nằm hơ than trong phòng có thể khiến bé hô hấp, hít thở khó khăn thậm chí là ngạt ảnh hưởng tới hệ thần kinh và não bộ, phổi hay có thể là tử vong.

Bên cạnh đó, khi đốt than trong phòng, do nhiệt độ của bếp than thay đổi liên tục có thể nóng quá hoặc không cháy nữa khiến cơ thể càng mệt mỏi hơn.

Trên thực tế, có không ít trường hợp cả mẹ và trẻ phải nhập viện do bị bỏng hay ngạt khí khi nằm than sau sinh. Chính vì vậy, thay vì sử dụng than đốt trong phòng thì có thể sử dụng những biện pháp khác để làm ấm cơ thể cho mẹ và bé sau sinh. Sản phụ nằm than sau sinh có tác dụng gì?

Làm ấm cơ thể sau sinh không cần dùng than

Sau sinh cần mặc ấm và kín như đi tất, mang bao tay, quàng khăn cổ, đội mũ, bịt tai.

Dùng nước ấm để vệ sinh tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.

Thoa rượu gừng hoặc rượu nghệ để làm ấm cơ thể kích thích sự lưu thông máu tại các huyệt dưới da.

Có thể sử dụng bóng đèn tròn hay lò sưởi đặt ở dưới gầm giường để giữ ấm thay vì sử dụng than. Tuy nhiên cần phải điều chỉnh nhiệt độ vừa phải để không quá nóng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận